Thông tin giỏ hàng của bạn
Close
stt Xóa Ảnh Tên khóa học Giá Số lượng Thành tiền
Tổng tiền thanh toán
► Tiếp tục mua sắm

Thông báo từ Hocduong.vn!

Xin chúc mừng! Bạn đã được cộng 1.000 Vnđ vào tài khoản Hocduong.vn ngày hôm nay!

Mỗi ngày đăng nhập vào Hocduong.vn bạn nhận được ngay 1.000 Vnđ vào tài khoản.

Số tiền trong tài khoản hiện nay của bạn là: .

Để nạp thêm tiền vào tài khoản Học Đường:

1. Nạp tiền bằng thẻ Học Đường tại đây!

2. Nạp tiền qua chuyển khoản: Bảo Kim, Ngân lượng, Ví điện tử Học Đường Tại đây!

Học giỏi để làm gì?

Học giỏi để làm gì?

( Thứ Hai, 27-05-2013 13:54 )

“Học giỏi”  để làm gì? Câu hỏi này tưởng chừng “xưa như trái đất” và ai cũng có thể trả lời được nhưng với nhiều người, ở mỗi thế hệ, mỗi thời đại người ta vẫn đau đáu...

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc – Ngạn ngữ Gruzia

 

Ai cắp sách đến trường chắc cũng từng mong muốn được ngợi khen là “học giỏi”. Học giỏi không chỉ có nghĩa là được điểm cao. Vì điểm số đôi khi chỉ là một trong những bằng chứng cho thấy bạn trình bày những điều bạn hiểu biết lưu loát đến đâu. Điểm số chỉ là những “lát cắt” của quá trình học tập để đạt đến chữ giỏi. Đôi khi, thi bị điểm thấp, bạn vẫn an ủi mình là “học tài thi phận” đấy thôi!

 

 

Khái niệm “học giỏi” ở đây mà chúng ta bàn đến là sự hiểu biết các kiến thức một cách sâu rộng và có hệ thống, là khả năng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. Với sinh viên, “học giỏi”  để làm gì? Câu hỏi này tưởng chừng “xưa như trái đất” và ai cũng có thể trả lời được nhưng với nhiều người, ở mỗi thế hệ, mỗi thời đại người ta vẫn đau đáu về cái sự học này. Phải chăng đáp án của câu hỏi này là: Học để thi đâu đậu đó, Học để dễ … làm giàu, Hay học để hãnh diện, học để tiến thân hay học vì danh… Nói chung xung quanh việc học có trăm ngàn ý kiến khác nhau. Nhưng để có một cái nhìn khái quát nhất, ở bài viết này, chúng tôi sẽ dựa trên bốn tiêu chí mà UNESCO đã đưa ra rất ý nghĩa, xác đáng cho nền giáo dục dưới đây:

 

 

1. Học để hiểu biết

 

Học là việc cả đời, là một quá trình tìm hiểu, thu nhận, tích lũy kiến thức từ thầy cô, bạn bè, trên tư liệu sách vở và ở ngoài cuộc sống. Kiến thức nhân loại vô cùng phong phú, khoa học kỹ thuật không ngừng phát triển. Có nhiều vấn đề nảy sinh trong cuộc sống cần được chúng ta giải quyết và tiếp thu. Vì vậy, còn vô số miền tri thức cần được chúng ta khám phá, học hỏi. Việc học, trước hết là hướng đến mục đích lấy kiến thức, để thế giới xung quanh mở ra một cách sáng tỏ trước mắt chúng ta, giúp chúng ta lật mở mọi khía cạnh của cuộc sống muôn màu. Có như vậy chúng ta mới không lạc hậu với yêu cần ngày càng cao của xã hội.

 

 

2. Học để làm việc

 

Câu nói của Bác Hồ “Học phải đi đôi với hành, lý luận phải gắn liền với thực tế” rất có ý nghĩa đối với việc học tập ngày nay. Khi kết hợp song song học và hành thì việc học mới thực sự có ích. Làm việc dựa trên những kiến thức đã học vừa là mục đích vừa là phương pháp học tập. Hai là động thái này là tiền đề của nhau, lại bổ sung cho nhau để hoàn thiện con người chúng ta.

 

3. Học để chung sống

 

Việc học mang lại cho con người ta nhiều lợi ích, cụ thể là tăng them sự hiểu biết về đạo lý làm người, cách đối nhân xử thế, cách ứng xử với mọi người xung quanh… Trong quá trình học tập, chúng ta sẽ tiếp cận nhiều bài học về đạo đức, nhiều câu chuyện về lòng nhân hậu, từ đó hình thành về ý thức rèn luyện nhân cách, vươn đến Chân – Thiện – Mĩ. Chúng ta được khuyến khích làm việc tốt giúp đỡ mọi người xung quanh, trau đồi những đức tính tốt và cần thiết trong cuộc sống: siêng năng, chăm chỉ, hiếu thảo, nhân nghĩa… Hơn thế nữa, một khi có văn hóa, có đạo đức chúng ta sẽ biết cách hòa nhập và thích ứng nhanh với môi trường khác nhau của xã hội. Đó là chúng ta đã học được cách chung sống.

 

 

4. Học để khẳng định bản thân

 

Việc học giúp bạn biết rằng với sự nỗ lực hết mình và với kiến thức ngày càng rộng mở, có thể làm được những việc lớn lao, hoàn thành những tâm nguyện mà trước đó bạn cứ nghĩ chỉ là ảo tưởng. Khi làm được một điều gì đó tức là bạn không chỉ hoàn thành mục tiêu đặt ra mà quan trọng là bạn đã vượt qua sự trì trệ, ngại khó, thói quen chần chừ hay nỗi lo sợ của chính mình để vươn lên. Bạn đã vượt qua chính mình để tự khẳng định mình ở cấp độ cao hơn. Hơn thế nữa, việc học giúp bạn có suy nghĩ tốt đẹp, có ý chí cầu tiến, cố gắng học hỏi và làm việc không ngừng để góp phần làm thế giới này hoàn thiện và đáng sống hơn.

 

Tóm lại, “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” là một điều đúng đắn, và lời đề xướng này càng có ý nghĩa hơn nữa khi con người càng ngày càng phát triển hơn, tiến bộ hơn và chân trời tri thức ngày một rộng hơn. Đặc biệt, với thời đại toàn cầu hóa như ngày nay, khi toàn thế giới đã chuyển sang nền kinh tế tri thức, kiến thức sẽ là nhân tố chính để có được chỗ đứng trong xã hội. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau nhân loại thì ta chỉ có một con đường là học mà thôi. Học để có thể tiến ra thế giới, “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” với một thái độ kiêu hãnh chứ không phải tự ti, rụt rè.

 

Gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đấy, học để biết thì biết rất nhiều, học để thi thì kết quả thi sẽ tốt, học để làm thì sẽ có khả năng làm việc tốt, sẽ thích ứng nhanh với môi trường làm việc sau này… Bởi vậy, các bạn trẻ ngày hôm nay may mắn còn được ngồi trên ghế giảng đường Đại học, giảng đường Hocduong.vn để tri nhận kiến thức và thực hành các kĩ năng thì hãy tự biết học tập, tự tạo cơ hội cho mình để biến những ước mơ tốt đẹp sớm thành hiện thực.

 

ST&BS

Nguyễn Thị Giáng Son

   2
   
Học miễn phí trên facebook khóa học Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu quả - Thầy Lê Thẩm Dương